Phòng thí nghiệm khoa học tiền lâm sàng

Phòng thí nghiệm Vesalius

Phòng thí nghiệm Vesalius được thiết kế để trở thành một không gian năng động và mang tính tương tác, kết hợp các mô hình giải phẫu truyền thống với công nghệ tiên tiến để tạo ra một môi trường học tập hiện đại và toàn diện. Tại Vesalius Lab, công nghệ giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm học tập cho sinh viên và giúp người học hiểu sâu hơn về giải phẫu cơ thể người.

Phòng thí nghiệm có nhiều mô hình giải phẫu đại diện cho các hệ cơ quan. Những mô hình này mô tả rất chi tiết và chính xác giải phẫu con người, bao gồm từ các mô hình kích thước thật đến các mô hình nhỏ hơn, phức tạp hơn, cho phép sinh viên có thể quan sát các cấu trúc giải phẫu từ những góc nhìn khác nhau.

Phòng thí nghiệm cũng trang bị bàn phẫu tích kỹ thuật số với màn hình cảm ứng lớn, nơi sinh viên có thể thực hành trên các mô hình xác ảo. Công cụ tương tác này cho phép sinh viên thao tác, bóc tách và khám phá các cấu trúc giải phẫu theo hướng dẫn thực hành. Bàn mổ kỹ thuật số mô phỏng thực tế quá trình bóc tách mà không cần mẫu vật, đóng vai trò là một học cụ hữu ích cho các môn học Giải phẫu.

Để có thể ứng dụng các phương pháp học tập tích cực một cách hiệu quả, phòng thí nghiệm được trang bị một hệ thống hiển thị trung tâm. Hệ thống này bao gồm nhiều màn hình được đồng bộ hóa, nơi giảng viên có thể trình chiếu các hình ảnh, video, hoặc mô hình với độ phân giải cao. Thiết lập này thúc đẩy sự tham gia tích cực và cho phép sinh viên quan sát các cấu trúc giải phẫu từ xa trong khi làm theo lời giải thích của các thầy, cô hướng dẫn.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm được trang bị phần mềm giải phẫu và ứng dụng di động mà sinh viên có thể truy cập trên thiết bị cá nhân của mình. Các tài nguyên này cung cấp các mô hình 3D chi tiết, các câu hỏi tương tác và các mô-đun học tập theo nhịp độ của bản thân, cho phép sinh viên xem xét và củng cố kiến thức bên trong và ngoài phòng thí nghiệm.

Tại đây, một trong những điểm trọng tâm là việc sử dụng các chi thể được nhựa hóa, mang lại cái nhìn chi tiết và độc đáo về cơ thể người. Nhựa hóa (hay plastination) là một kỹ thuật bảo quản bằng cách thay thế chất lỏng tự nhiên trong cơ thể bằng polymer, chẳng hạn như silicone. Các mẫu vật trở nên an toàn khi chạm vào và cho phép sinh viên học tập và nghiên cứu cơ thể con người với độ chi tiết cao nhất.

Để hỗ trợ nghiên cứu và các khóa học chuyên sâu, phòng thí nghiệm cũng được tích hợp các công nghệ hình ảnh tiên tiến như hệ thống đồng bộ hóa hình MRI, CT và siêu âm với các bệnh viện thông qua nền tảng PACS. Những công cụ này cho phép sinh viên khám phá cơ thể con người trong thời gian thực và quan sát các biến thể giải phẫu và tình trạng bệnh lý.

Phòng thí nghiệm Yersin và Phòng thí nghiệm Mendeleev

Hai phòng thí nghiệm hóa học và y sinh hiện đại được thiết kế để giảng dạy cho các bác sĩ y khoa và sinh viên điều dưỡng là những cơ sở hiện đại tích hợp công nghệ và thiết bị tiên tiến để mang đến trải nghiệm học tập toàn diện và thực hành. Phòng thí nghiệm được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của các chương trình giảng dạy của Viện Khoa Học Sức Khỏe, tập trung vào các kỹ năng thực hành, quy trình y tế và kỹ thuật chẩn đoán.

Phòng thí nghiệm là một cơ sở rộng rãi và được trang bị với các khu thực hành và trang thiết bị chuyên dụng. Các phòng Lab được thiết kế để chứa một số lượng lớn sinh viên trong khi vẫn đảm bảo không gian rộng rãi cho các bài tập thực hành và hoạt động nhóm.

Thiết bị phòng thí nghiệm:
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm và phân tích thực hành, phòng thí nghiệm được trang bị nhiều thiết bị thí nghiệm, bao gồm máy ly tâm, kính hiển vi, tủ ấm, máy đo quang phổ và các dụng cụ khác thường được sử dụng trong nghiên cứu y học và sinh học. Sinh viên có thể thực hiện các thí nghiệm, phân tích các mẫu sinh học và học các kỹ thuật phòng thí nghiệm như điện di, PCR và chạy các xét nghiệm chẩn đoán.”

Các biện pháp an toàn:
Phòng thí nghiệm tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình an toàn và cung cấp cho sinh viên khóa đào tạo toàn diện về an toàn phòng thí nghiệm. Điều này bao gồm xử lý và thải bỏ đúng cách các vật liệu hóa học và sinh học, các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Các thiết bị an toàn như tủ hút, trạm tắm và rửa mắt khẩn cấp và bình chữa cháy luôn sẵn sàng để đảm bảo môi trường học tập an toàn.”

Giảng viên hướng dẫn và đội ngũ hỗ trợ:
Phòng thí nghiệm có đội ngũ giảng viên, trợ giảng và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Sinh viên được tạo điều kiện thực hành thông qua sự hỗ trợ của các giảng viên trong suốt quá trình thực hành tại phòng thí nghiệm. “

Phòng thí nghiệm Tiền lâm sàng ảo

Phòng thí nghiệm tiền lâm sàng ảo được tích hợp các tài nguyên học tập kỹ thuật số, bao gồm các phần mềm tương tác, ứng dụng di động và nền tảng trực tuyến, để bổ sung cho các bải giảng lý thuyết. Những tài nguyên này cung cấp quyền truy cập vào các thí nghiệm mô phỏng, nghiên cứu trường hợp, cơ sở dữ liệu y tế và các video giáo dục. Sinh viên có thể sử dụng những công cụ này để củng cố kiến thức, đào sâu về các khái niệm phức tạp và luôn cập nhật những tiến bộ và nghiên cứu y học mới nhất. Phòng thí nghiệm hiện đang sử dụng các phần mềm Labster – nền tảng phòng thí nghiệm ảo, Lecturio – tài nguyên học tập kỹ thuật số cho sinh viên y khoa và điều dưỡng, và Pathcore Flow – cơ sở dữ liệu kỹ thuật số về bệnh học.